สวัสดีครับคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน ผมขอแชร์ประสบการณ์ที่สุดแสนจะอึดอัดของผมให้ทุกท่านได้ทราบกัน

คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะครับ เรื่องมีอยู่ว่าเช้าวันหนึ่ง ผมขับรถอยู่บนสะพานพระราม 7 กำลังจะไปรังสิตเป็นเช้าที่รถก็ไม่ได้ติดอะไร ขับมาเรื่อยๆเพลินๆ พอมาถึงทางลงสะพาน ก็เกิดเรื่องจนได้ครับ รถของผมอยู่เลนซ้ายขับมาตรงๆ แต่ทันใดนั้นก็เกิดการเบรคกะทันหันขึ้นที่เลนขวา รถกระบะที่อยู่เลนขวาก็เบรกสุดชีวิตแต่น่าเศร้าที่เบรกไม่อยู่ แต่น่าเศร้ายิ่งกว่าแทนที่มันจะเลือกชนคันหน้า มันกลับเลือกมาทางซ้าย ชนเข้ารถผมอย่างจังครับ เวรเลยทีนี้ตรูมีแต่ประกันชั้น 3!! คู่กรณีลงมาจากรถเป็นชายหญิงที่พอมีอายุคู่หนึ่ง ผมก็ถามว่ามีประกันมั้ยพี่ คำตอบง่ายๆ “ไม่มี”

ดังนั้นตามธรรมเนียมครับ ไปโรงพัก ทำเรื่องบันทึกไว้ก่อน ช่วงที่อยู่โรงพักคุยตกลงกันดีเลยครับ เดวรับผิดชอบซ่อมให้มีตำรวจเป็นพยานด้วย งานนี้ผมสบายหละครับโชคดีท่าทางเราจะเจอคนดี ตำรวจบอกให้คู่กรณีจ่ายค่าปรับ 400 บาทแล้วซ่อมรถให้ผมด้วย วันรุ่งขึ้นผมนัดกับคู่กรณีไปอู่ซ่อมรถที่เค้าเลือกครับ ช่างประเมินมา 15,000 บาท ผมก็หวังดีคับเห็นเค้าเป็นคนดี ผมเลยไปทำการบ้านมาให้ก่อนแล้วครับ ผมเชคกับอู่เพื่อนผมเลยครับ ค่าซ่อม 11,000 บาท ผมเลยบอกให้เค้ามาซ่อมที่อู่เพื่อน เผื่อเค้าจะประหยัดลง เค้าบอกไม่สะดวก ผมก็งงๆ ประหยัดไป 4,000 บาท ทำไมบอกไม่สะดวกฟระ งั้นเอางี้พี่จ่ายผมมา 11,000 บาท เดวผมไปซ่อมเองก็ได้ คราวนี้หนักเลยครับคู่กรณีอยู่ดีๆ ของขึ้นครับ ด่าผมงี่เง่าจะซ่อมให้แล้วยังเรื่องมากอีก งั้นไม่ซ่อมให้แล้ว ผมอึ้งครับ!!

อะไรวะ ตรูผิดตรงไหนเนี่ย ผมเลยตัดสินใจไปฟ้องตำรวจคนเดิมเลยครับ คิดว่าพี่ตำรวจช่วยได้แน่ๆ แต่ผิดคาดครับ พี่ตำรวจตอบกลับมาว่า “ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจแล้ว เพราะคู่กรณีจ่ายค่าปรับ 400 บาทไปแล้ว ถือว่ายอมความกันไป ถ้ายังมีปัญหาให้ไปฟ้องศาลเอา” พอจบประโยค ผมของขึ้นเลยครับเมื่อวานกับวันนี้อย่างกับหนังคนละเรื่อง ผมตัดสินใจโทรไปหาคู่กรณีแล้วหลอกมันว่า “ผมอยู่กับตำรวจแล้ว ถ้าคุณไม่จ่ายค่าเสียหายผมแจ้งจับทันที ให้รีบมาจ่ายที่โรงพักเลย” โชคดีที่ได้ผลครับเค้ายอมมาจ่ายให้ที่โรงพัก คุณจะเห็นข้อที่ควรระมัดระวังอยู่ 2 จุดนะครับ คือ อู่ที่เราไม่รู้จักที่เค้าเลือกมาให้ อาจมีบางอย่างผิดปกติครับและอีกอย่างคือ ตำรวจไม่สามารถช่วยเราได้จริงๆ ซึ่งตรงนี้ผมถามเพื่อนที่เป็นทนายเค้าแนะนำมาอย่างนี้นะครับว่า ให้ทำสัญญาความรับผิดชอบในการซ่อมแล้วให้ตำรวจลงรายมือชื่อเป็นพยานอีกที คราวนี้ฟ้องเป็นฟ้องครับชนะในศาลอย่างรวดเร็วและเรียกค่าชดเชยได้หลายอย่างเลยครับ

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านได้รับประโยชน์และระมัดระวังการขับขี่กันด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ